Nguyên Tắc Thiết Kế Bếp Ăn Một Chiều Trường Mầm Non
Bếp ăn 1 chiều trường mầm non là cách thiết kế nhằm đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh đó bếp sẽ được bố trí một cách khoa học và hợp lý nhất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu rõ về bếp ăn một chiều trường mầm non. .
Định nghĩa về bếp ăn một chiều.
Bếp ăn một chiều là các hoạt động của các bộ phận công việc trong khu vực bếp tuân thủ theo một chiều nhất định.
Mọi hoạt động đó sẽ diễn ra theo các thứ tự nhất định sau : Nhận nguyên vật liệu, thực phẩm → Sơ chế nguyên liệu tươi sống → Bảo quản thực phẩm → Chế biến thức ăn → Phân chia thực phẩm → Phục vụ → Dọn dẹp vệ sinh
Hình ảnh bếp ăn trường học
Quy trình bếp ăn một chều trường mầm non
Hệ thống bếp một chiều tại các cơ sở mầm non được thiết kế như sau:
Khu tiếp nhận nguyên liệu
Khu tiếp nhận nguyên liệu là khu vực nhận các loại nguyên liệu như rau, củ, quả, thịt,...
Trước khi những thực phẩm này được nhập về kho thì sẽ được kiểm tra về chất lượng và số lượng xem có đủ số lượng yêu cầu và đảm bảo độ tươi ngon hay không.
Khu vực bảo quản, lưu trữ
Có dụng cụ để phân loại và bảo quản thực phẩm riêng biệt, đúng với đặc tính của chúng.
Các thiết bị cần cho khu vực bảo quản thực phẩm: Tủ đông, tủ mát, các loại kệ inox.
Khu sơ chế thực phẩm
Sau khi tiếp nhận xong nguyên liệu đầu vào thì cần tiến hành phân loại thực phẩm để tiến hành sơ chế sơ bộ.
Các thiết bị cần thiết được trang bị trong khu vực này đó là: bàn inox, giá kệ, chậu đôi, chậu đơn, giá phẳng inox, giá thanh, giá treo, dao, thớt,…
Khu chế biến tẩm ướp
Sau khi ở khu sơ chế thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến, ở đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm sau đó tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn ..
Khu nấu nướng
Khu này dùng để nấu chín các món ăn. Thiết bị cần thiết bao gồm: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp gas công nghiệp hay bếp từ công nghiệp, lò nướng… đặc biệt ở khu này cần có tum hút mùi công nghiệp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh.
Ngoài ra còn có các thiết bị nấu ăn như nồi, niêu, xoong, chảo, bếp nấu,… và rất nhiều dụng cụ phòng bếp khác nhau, phù hợp cho quá trình chế biến nhiều loại món ăn với tính chất hoàn toàn khác biệt.
Khu chia soạn đồ ăn
Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đến khu chia soạn, chia đồ ăn ra đĩa… chuyển đi để phục vụ cho trẻ mầm non
Khu vực này se được trang vị các bàn inox để thuận tiện cho công việc phân chia đồ ăn cho trẻ
Khu rửa, vệ sinh
Khi đã dùng xong đồ ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô.
Và để khu vực này hoạt động hiệu quả cần thì cần phải được trang bị những dụng cụ như:
- Vòi phun tráng, bàn có lỗ xả rác để làm sạch các thức ăn dư thừa trên đĩa.
- Máy rửa chén: Rửa chén bát dụng cụ, tự động phun hóa chất và nước nóng để bát đĩa sạch, nhanh khô.
- Bàn, giá inox: để úp bát đĩa sau khi rửa.
- Xe đẩy 3 tầng: giúp vận chuyển dụng cụ, các thiết bị bếp inox trường mầm non
Lợi ích mà bếp ăn một chiều trường mầm non mang đến
Bếp ăn một chiều sẽ đem đến các lợi ích sau:
- Giúp các nhân viên thực hiện công việc tại các bộ phận tuần tự, lần lượt, tránh lộn xộn cho công việc nấu nướng.
- Bếp 1 chiều giúp tiết kiệm tối đa quá trình nấu nướng, thời gian chế biến các món ăn và đảm bảo yếu tố chất lượng của từng món ăn trong một khoảng thời gian ngắn.
- Tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, các vi khuẩn gây hại nguy hiểm từ thực phẩm tươi sang thực phẩm chín đồng thời kiểm soát được chất lượng thực phẩm.
- Loại trừ nguy cơ lây nhiễm các chất độc hại xuất hiện từ khâu vệ sinh, chế biến sang khâu nấu nướng thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ.
- Mô hình bếp ăn một chiều trường mầm non đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao được sức khỏe cho trẻ nhỏ.
Tiêu chuẩn bếp 1 chiều ở trường mầm non
Khu vực bếp 1 chiều của các trường mầm non phải đảm bảo quy định do Bộ Y tế đưa ra về:
- Thực phẩm được phân chia rõ ràng, tránh gây nhiễm khuẩn hoặc chất gây hại cho sức khỏe.
- Nhà bếp luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh.
- Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho các bé học sinh.
- Giúp các bé phát triển thể chất và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các bé.
- Các nhân viên làm việc trong nhà bếp khi hoàn thành việc dọn rửa vệ sinh khay thức ăn, cũng như dọn dẹp tổng thể cho cả khu vực trước khi tan làm. Nhằm tránh tình trạng tồn đọng qua đêm hoặc 1 thời gian dài không được vệ sinh. Điều này gây ra tình trạng hư hỏng, ẩm mốc và không đảm bảo vệ sinh.
Liên hệ thiết kế, thi công bếp ăn một chiều trường mầm non
CÔNG TY CỔ PHẦN VINALIFE VIỆT NAM
- MST: 0110017493
- VPGD Hà Nội : Số 41 Ngõ 214 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
- VPGD Sài Gòn: Số 36 TL 19 KP 5B – P Thạnh Lộc – Q 12 – TP HCM
- Nhà máy sản xuất: KCN Quang Minh – Thị trấn Chi Đông – Mê Linh – Hà Nội
- Tell: 0972.59.63.63
- https://vinalifevietnam.com
Nguyên tắc thiết kế bếp ăn một chiều trường mầm non
Chọn nhân viên quản lý (Mặc định)
25-04-2023
Sửa nồi phở uy tín, nhanh chóng & chuyên nghiệp tại Asima
Chọn nhân viên quản lý (Mặc định)
08-02-2023
Cách sửa nồi phở dùng điện & hướng dẫn thay thế hiệu quả nhất
Chọn nhân viên quản lý (Mặc định)
08-02-2023